Cách chăm sóc cây mai vàng trong chậu nở hoa đúng Tết

Comments · 0 Views

Cách chăm sóc cây mai vàng trong chậu nở hoa đúng Tết

 

Mai được xem là loại hoa biểu tượng của ngày Tết, không thể thiếu bởi nó là linh hồn tạo nên không khí Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào với màu hồng đẹp nhẹ nhàng, thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng. Hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất một chậu hoa mai vàng đón Tết.

Chăm sóc cây mai vàng giảo cà mau trong chậu sao cho ra hoa đúng Tết sẽ giúp hoa nở đúng độ đẹp, mang đến cho gia đình không khí Tết tràn ngập và ý nghĩa hơn. Đối với các nhà vườn trồng hoa mai bán Tết, nếu hoa ra không đúng dịp Tết sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của nông dân.

Không có mô tả.

Biện pháp tuốt lá

Cây mai và một số loại cây khác sẽ trổ hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch. Để xác định thời điểm tuốt lá phù hợp, cần lưu ý:

Hình dạng mầm hoa: Mầm hoa phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5-6, kích thước lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2-3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13-14 ngày. Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3-4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

Diễn biến thời tiết: Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại.

Sinh trưởng và phát triển của cây: Cây sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có quá trình ra hoa chậm. Do đó, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn.

Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm tuốt lá cũng khác nhau: Mai cam, mai 100 cánh nở hoa sớm hơn mai giảo 2-3 ngày. Mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo 2-3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1-2 ngày. Vì vậy, đối với những cây mai ghép nhiều giống, khi tuốt lá phải chọn những giống trổ muộn tuốt lá trước, giống trổ sớm tuốt lá sau.

==== Xem thêm: Tham khảo thêm những nguồn cung cấp mai vàng tết giá rẻ

Xử lý cho mai ra hoa sớm

Trường hợp thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết. Bạn cần tuốt lá sớm từ ngày 10-12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10), pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới một lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường. Đến ngày 23 tháng Chạp, nếu thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết. Lúc này, nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết, có thể áp dụng các biện pháp sau để thúc hoa trổ sớm:

Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai chưa bung vỏ trấu.

Tưới nước ấm vào gốc cây khi trời quá lạnh.

Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc.

Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm.

Ngắt đọt non để thúc ra hoa sớm.

Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7-8 giờ tối mỗi đêm để thúc mai nở sớm 2-3 ngày.

Sử dụng hóa chất, các loại thuốc kích thích hoa ra sớm (thời điểm sử dụng sau khi tuốt lá 2-3 ngày).

Xử lý cho mai ra hoa muộn

Nếu thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Trong trường hợp này, nên tuốt lá trễ, đợi đến khoảng ngày 20 tháng Chạp hãy tuốt lá. Ngưng tưới nước một ngày và tưới thêm phân NPK (5-0-2), hoặc phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha 1 muỗng cà phê phân urê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần. Cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

Trường hợp chưa đến ngày 23 tháng Chạp mà cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát, tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ. Đào nhẹ quanh gốc làm đứt một số rễ cám (rễ nhỏ).

Chăm sóc mai nở đúng Tết ở miền Bắc

Trồng mai miền Bắc nên trồng ở nơi nhiều nắng, không nên để mai trong nhà, tránh tưới nước quá ẩm. Nên tưới bằng các loại nước như nước trắng, nước vo gạo, nước bể phốt hoặc nước ốc ngâm trong.

Nếu bạn biết kỹ thuật thiến đào, có thể áp dụng cho vườn mai bến tre luôn. Thời gian thiến là vào đầu mùa hè, khoảng tháng 4 dương lịch. Uốn tỉa và hãm cho mai Bắc nở cũng khá dễ và gần giống hoa đào và mai Nam, tuy nhiên thời gian hãm dài hơn. Cây hoa mai Bắc lâu định hình thế cành, nếu uốn phải từ 6 tháng đến 1 năm mới ăn khuôn. Tỉa bấm ngọn nên tiến hành khoảng 2 lần/năm để có được độ lớn và độ dài như ý, thường 1 lần vào tháng 2 âm lịch và 1 lần vào tháng 8 âm lịch. Thời gian mai ra hoa kể từ khi tỉa lá là khoảng 50-60 ngày, tùy điều kiện thời tiết, nhiệt độ.

 

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Read more
Comments